Việt quất là loại trái cây chủ yếu được trồng ở những nước xứ lạnh. Khi chín, trái chuyển sang màu đỏ ối, căng mọng rất bắt mắt, mang vị ngọt hơi chua. Đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng bởi giàu chất oxy hóa, giúp tăng cường hỗ trợ chống nhiều loại bệnh liên quan tới tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Khu đầm lầy nhuộm màu đỏ ối từ những trái việt quất chín căng mọng
Canada, một trong những quốc gia ở Bắc Mỹ, là nơi trồng nhiều loại quả này. Sản lượng quả việt quất tại đây ước tính mỗi năm chiếm tới 60%. Trong số đó, việt quất tại các nông trại thuộc vùng British Columbia luôn đạt sản lượng cao nhất.
Đến nông trại ở Richmond, British Columbia vào mùa này, du khách sẽ đắm chìm hoàn toàn trong khung cảnh nhộn nhịp thu hoạch việt quất. Không gian xung quanh như hoàn toàn sang sắc đỏ của loại quả đang vào độ chín mọng.
Vào mùa thu hoạch, các trang trại bắt đầu mở cống dẫn nước ngập vừa đủ đầm lầy trồng việt quất. Sau đó, những người công nhân dùng máy tách riêng quả khỏi cành. Nhẹ hơn nước nên những trái việt quất sẽ nổi lên bề mặt nước của đầm lầy, tạo nên màu đỏ rực bao trùm. Khi tách quả khỏi cành, những người công nhân mặc áo phao lội trong đầm lầy, thu gom quả rồi vận chuyển lên xe mang đi tiêu thụ.
Việt quất là loại quả có giá trị cao, giàu vitamin, chống lão hóa. Chúng thường được chế biến thành mứt, hoa quả sấy khô hoặc ước ép quả.